77/13/73 Phạm Đăng Giảng, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TpHCM     lacovietad@gmail.com     0949755911
Chào mừng quý khách đã đến với lacovietad.com, Kích chúc khách hàng ngày làm việc hiệu quả

Cờ ngũ sắc là gì? Ý nghĩa của cờ ngũ sắc

Cờ ngũ sắc là gì?

Cờ ngũ sắc hay còn được gọi là cờ thần, cờ lễ hội hay cờ truyền thống, được thiết kế dựa theo thuyết âm dương ngũ hành với hình vuông cùng 5 màu sắc sạc sỡ mang ý nghĩa riêng trên từng màu ấy, tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ…

Cờ ngũ sắc được treo tại các đình, chùa, lễ hội trước đây lấy màu vàng làm trung tâm, viền xung quanh lần lượt là các màu còn lại của ngũ hành. Trong miếu thờ Ngũ hành nương nương tại phương Nam, bà mặc áo vàng luôn luôn được đặt ở vị trí chính giữa (trung tâm). Tại các buổi lễ tế, vị chủ tế thường mặc áo vàng (màu vàng của hành Thổ là vàng đất, khác với màu vàng kim dành cho vua). Trong khi đó, người phương Bắc với nền văn minh du mục mạnh mẽ nên chọn hành chủ là Hỏa, lấy màu đỏ làm chủ đạo, xem màu đỏ là màu của sự may mắn. Vì thế, trong các lễ cưới, đám tiệc người phương Bắc thường sử dụng màu đỏ.

Không ai biết cờ ngũ sắc xuất hiện từ lúc nào, nhưng theo các bức tranh cổ, các chuyện dân gian thì thấy cờ ngũ sắc xuất hiện từ thời Hai Bà Trưng (40 – 43). Hàng ngàn năm nay ông cha ta đã sáng tạo ra cờ ngũ sắc để nó có mặt trong tất cả các lễ hội, các đền, đình, chùa, các cơ sở tín ngưỡng nói chung. Sự xuất hiện 5 màu trên tương ứng với 5 màu của ngũ hành là xanh (mộc),đỏ (hoả), vàng (thổ), trắng (kim) và tím(thuỷ).

Cờ ngũ sắc đã xuất hiện từ thời xa xưa

 

Ý nghĩa của cờ ngũ sắc:

Tổ tiên ta quan niệm, từ thuở mông lung ban đầu, 5 vật chất đầu tiên là mộc, hoả, thổ, kim và thuỷ sản sinh ra thế giới vật chất bao la. Đó là ngũ hành .Quy luật của ngũ hành là Luật tương sinh và Luật tương khắc. Tương sinh là mộc sinh hoả, hoả sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thuỷ và thuỷ sinh mộc. Tương khắc là mộc khắc thổ, thổ khắc thuỷ, thuỷ khắc hoả, hoả khắc kim và kim khắc mộc. Vậy ngũ hành là một vòng tròn khép kín, nhưng cái gì có trước, cái gì có sau? Trong Kinh dịch nói: Thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng… Tứ tượng có nhiều ý nghĩa, nhưng ở đây tứ tượng ứng với 4 mùa: xuân, hạ, thu và đông. Thời gian 4 mùa trong năm bắt đầu từ mùa xuân.

Cờ ngũ sắc xuất hiện trong các lễ hội

*Cờ ngũ sắc có 5 màu hình vuông là cờ truyền thống dân tộc. Màu ở trung tâm lá cờ là màu vàng ( thổ), kế đến là màu xanh(mộc), màu đỏ (hoả), màu trắng(kim), màu tím (thuỷ). Ngoài cùng là diềm cờ có tua màu đỏ, tượng trưng cho ngọn lửa vĩnh cửu đang rực cháy; là biểu tượng của sự thái bình, thịnh vượng, phát huy truyền thống và phát triển của dân tộc.

Gửi Bình Luận

0949755911