77/13/73 Phạm Đăng Giảng, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TpHCM     lacovietad@gmail.com     0949755911
Chào mừng quý khách đã đến với lacovietad.com, Kích chúc khách hàng ngày làm việc hiệu quả

Mười quốc gia có Tết âm lịch giống Việt Nam

Từ trước đến giờ chắc hẳn trong chúng ta chỉ biết đến tết cổ truyền Việt Nam chỉ mình nước chúng ta, hoặc có một số người biết có thêm Trung Quốc, thế nhưng thực sự trên thế giới có đến 10 quốc giá sử dụng tết âm lịch là ngày bước qua năm mới, là thời điểm lá cờ tổ quốc được treo trên mọi nẻo đường, trước nhà dân…

Hôm nay các bạn hãy cùng lacovietad.com điểm danh 10 quốc gia sử dụng tết cổ truyền âm lịch giống Việt Nam nhé!

1/ Trung Quốc:

Trung Quốc là 1 quốc gia xem ngày tết âm lịch là quan trọng nhất năm, người Việt Nam chúng ta cũng bị ảnh hưởng rất nhiều từ phong tục của người Trung Quốc ngày tết âm lịch như: phong bao lì xì, câu đối đỏ, thờ cúng, treo cờ tổ quốc…..

2/ Campuchia:

Tết theo lịch âm của đất nước Campuchia lễ hội lớn ăn mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer, còn được gọi là lễ hội Chol Chnam Thamy.

3/ Thái Lan:

Tại đất nước chùa vàng Thái Lan, người dân ăn Tết âm lịch 3 ngày giống Việt Nam. Lễ hội lớn nhất năm này được đặt tên là Songkran và diễn ra từ 13/4 đến 15/4. Lúc này phong tục té nước đầu năm diễn ra để, người trẻ sẽ té nước vào người già để tỏ lòng tôn kín. Người lớn tuổi thì mong rất hậu bối sẽ bỏ qua những lời gắt gỏng của người già hàng ngày.

4/ Đài Loan:

Đài Loan trước kia cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, nhưng sau này đã tách ra thành 1 quốc gia riêng, vì vậy những phong tục tập quán, những ngày lễ lớn trong năm cũng tương tự như người Trung Quốc. Họ xem tết âm lịch là ngày lễ lớn nhất trong năm, là ngày mọi người trong gia đình tụ họp bên bàn ăn, chia sẻ cho nhau những buồn vui, thành công thất bại trong năm qua.

5/ Singapore:

Một đất nước có nguồn gốc quá nữa là người Hoa, nên hơi hướng văn hóa Singapore chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Trung Quốc. Ngày Tết âm tại Singapore diễn ra gần như cùng lúc với Việt Nam (ngày 1 tháng 1 âm lịch).

6/ Hàn Quốc:

Món ăn truyền thống ngày Tết tại Hàn Quốc là ttok-kuk (một loại phở nước được chế từ bò hay gà), món cay kim chi và canh bánh gạo. Người dân Hàn Quốc cho rằng khi ăn cuối Ttok-kuk thì họ sẽ được thêm một tuổi nữa.

7/Triều Tiên:

Triều Tiên đã đổi ăn Tết từ tháng 10, tháng 11 sang mùng 1/1 âm lịch vào những năm gần đây). Tuy có nhiều phong tục khác vào ngày Tết nhưng phong tục mọi người cùng trong gia đình sum vầy bên nhau ngày Tết vẫn không khác là mấy.

8/ Mông Cổ:

Người Mông Cổ gọi cho ngày Tết âm lịch của mình là ngày Tsagaan-Sar báo hiệu mùa xuân đến kết thúc 1 mùa đông lạnh lẽo tại nơi đây, thời điểm ấm áp thích họp để bắt đầu một mùa vụ mới.

9/ Ấn Độ:

Tết âm lịch lớn nhất năm ở Ấn Độ là lễ hội Holi. Đây được xem là lễ hội quan trọng nhất năm và là lễ hội mùa xuân nổi tiếng của người dân Ấn Độ.

10/ Bhutan:

Lịch nghỉ ngơi và ăn Tết của Bhutan diễn ra rất giống Việt Nam. Người dân Bhutan gọi chuỗi ngày này là Tết Losar. Đây là ngày lễ quan trọng nhất năm được tính theo âm lịch, nó diễn ra trong vòng 15 ngày và ba ngày đầu tiên của năm mới.

Như chúng ta thấy, không phải chỉ riêng mỗi quốc gia chúng ta ăn tết cổ truyền âm lịch, mà có tới hơn 10 quốc gia trên thế giới, vì vậy việc có ý kiến gọp tết âm lịch và tết dương lịch lại với nhau là ý tưởng tồi, hãy giữ lấy bản sắc này. Bạn hãy để ý, 10 quốc gia bên trên đều thuộc châu Á. Hãy giữ lấy bản sắc dân tộc nhé!

Gửi Bình Luận

0949755911